Nguyên nhân là trong tháng 9-2014, đoàn thanh tra của EU đã đến kiểm tra tại một số DN xuất khẩu Việt Nam và phát hiện nhiều lỗi sai, trong đó có 2 lỗi nghiêm trọng. Cụ thể, sản phẩm cồi điệp chần/trụng chưa được xử lý nhiệt đáp ứng quy định vẫn được xuất khẩu vào EU và tình trạng sò lông, sò điệp từ vùng phát hiện có độc tố lipophilic vẫn được tách cồi và chế biến, xuất khẩu vào EU.
Sò lông, sò điệp suýt bị “cấm cửa” vào EU (Ảnh minh họa)
Theo ông Jean Jacques Bouflet, Trưởng Tham tán thương mại phái đoàn châu Âu tại Việt Nam, thông thường với 2 lỗi trên, EU sẽ ngay lập tức áp dụng biện pháp đình chỉ nhập khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ từ Việt Nam. Tuy nhiên, với nỗ lực đàm phán cũng như cam kết của cơ quan quản lý Việt Nam, EU đã không ban hành lệnh này mà cho DN thời gian để khắc phục. Ông Jean Jacques Bouflet cho rằng có thể một số quy định của EU không được phù hợp lắm nhưng DN bắt buộc phải tuân thủ đến khi có quy định thay thế.
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng NAFIQAD, thừa nhận không phải EU nâng hàng rào kỹ thuật mà các quy định đã có từ nhiều năm nay nhưng thời gian qua, một số DN cũng như trung tâm cấp chứng thư ở Việt Nam đã thực hiện không đúng.
Để giải quyết tình trạng khẩn cấp trên, NAFIQAD sẽ dành 1 tháng (bắt đầu từ tuần tới) tổng kiểm tra tất cả DN xuất khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ vào EU và 6 tháng tiếp theo để DN khắc phục các lỗi sai. “Việc này phụ thuộc hoàn toàn vào DN, nếu họ đạt yêu cầu thì sẽ tiếp tục được xuất khẩu, nếu không sẽ bị buộc tạm ngưng” - ông Tiệp cảnh báo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét